Tìm kiếm Sản phẩm

Tìm kiếm nâng cao
 
Google Search

Thuốc tiên - Bài viết

Thuốc tiên - Sản phẩm

Cây thầu dầu tía PDF. In Email
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 
Viết bởi http://Thuoctien.com   
Chủ nhật, 20 Tháng 1 2013 15:43
thau-dau-tia-Ricinus communis 1231. Tên Khoa học: tên khoa học là Ricinus communis L - Thuộc họ thầu dầu (Euphorbiacae), có nguồn gốc vùng nhiệt đới Phi Châu.
2. Tên khác: Đu đủ tía.
Nay đã được lan rộng trên khắp thế giới, nơi mà khí hậu cho phép. Người ta cũng tìm thấy ở vùng cận nhiệt đới và vùng khí hậu ôn đới.
3. Mô tả:
Cây thầu dầu hiện diện dưới dạng một cây thân thảo hay một tiểu mộc, nhất niên hoặc đa niên tùy theo điều kiện khí hậu vùng cây mọc.
Chiều cao có thể đạt tới 2 đến 5 m ở Pháp (ở những nước phần gốc có thể đạt tới 10 m )
hình chân vịt  ( 5 – 12 thùy ) mang bởi một cuống dài, không lông và có răng. Lá màu xanh lá cây hay màu đỏ tím, mọc vòng và rụng lá . Một vài giống thuộc loại cây cảnh những lá mặt dưới và cuống lá có màu đỏ.
Hoa, vô cánh, tụ họp thành chùm tụ tán ở chót nhánh, những hoa đực ở trên, những hoa cái ở dưới, hoa đồng chu tức hoa đực và hoa cái trên cùng một cây, lá đài 4 – 5, nhiều tiểu nhụy, màu vàng, đơm thành như một cây chia nhánh ; hoa cái cũng vô cánh, noản sào có gai, vòi nhụy 2, chẻ 2.
Trái là những nang, có gai, 3 mảnh.
Hột láng, có bông, màu đỏ hay nâu, có một đường dây nổi bật phía bụng và nổi lên bởi élaiosome gọi mồng trắng nạt gắn liền với hạt..
4. Phân bố: Cây mọc hoang ở khắp nơi, thấy nhiều ở vùng trung du và đồi núi.
thau-dau-tia-Ricinus communis 12345

5. Bộ phận dùng: Lá, quả và hạt.

6. Thu hái chế biến: Quả và hạt thường thu hái vào mùa hè từ tháng 3- tháng 6. Hạt phơi khô, tán bột, bảo quản nơi khô mát.

7. Tác dụng dược lý:

Thầu dầu tía tính nóng, Thuốc có tác dụng tẩy nhẹ. Theo GS. Đỗ Tất Lợi thì dầu thầu dầu không gây hiện tượng xót trong ruột, chỉ làm ruột non và ruột già co bóp nhiều hơn, mà không gây ảnh hưởng đến tiểu khung

Cây thầu dầu tía được sử dụng lá tươi để đắp lên trán và 2 bên thái dương để chữa đau đầu do cảm sốt, hạt thầu dầu được ép thành dầu để làm thuốc nhuận trường, thông tiện, trong các chứng táo bón của trẻ em hay phụ nữ có thai, bệnh nhân mổ và sản phụ.

8. Thành phần hoá học:

 

Hạt thầu dầu là hạt phơi khô của cây thầu dầu. Trong hạt thầu dầu chứa một protein rất độc có tên ricin, chiếm tỷ lệ 3-5% trong hạt. Nhưng sau khi ép dầu thì chất này lại nằm trong khô dầu nên không sử dụng được khô dầu. Cũng theo GS. Đỗ Tất Lợi thì chất độc ricin có trong hạt thầu dầu này chỉ cần liều 0,002mg cho 1kg thể trọng đã giết chết một con thỏ. Hay chỉ cần 3g khô dầu cũng đủ giết chết một con bê nặng 100kg. Hoặc chỉ cần tiêm 0,003mg chất độc ricin cho 1kg thể trọng chó cũng đủ giết chết nó. Với người, 3mg tiêm dưới da hay 180mg uống tức chỉ 1 hạt thầu dầu cũng đủ gây nôn mửa, 3-4 hạt là đủ làm chết trẻ em, 14-15 hạt là giết chết người lớn. Cơ chế tác dụng gây độc của ricin là làm vón hồng cầu và bạch cầu.

Tuy nhiên, tiêm chất ricin đã được đun lâu có thể gây miễn độc. Thanh huyết miễn độc antiricin để lâu cũng có thể làm giảm bớt hiệu lực. Do có độc tính như vậy nên trong Đông y người ta không sử dụng hạt thầu dầu làm thuốc uống trong, mà chỉ sử dụng làm thuốc đắp ngoài. Tác dụng của độc chất này giống như vi khuẩn nên có thể gây miễn dịch, nghĩa là khi cho súc vật ăn với liều nhỏ, làm nhiều lần, sau đó lại cho chúng ăn tăng lên với liều khá cao mà súc vật không gây chết.

Ricin bị phá hủy ở nhiệt độ cao, vì vậy có nơi đã cho lợn ăn khô dầu hạt thầu dầu đã hấp nóng ở 1150C trong 1h30 phút, chính thế đã có nơi ăn hạt thầu dầu nấu hay xào mà không xảy ra hiện tượng ngộ độc.

9. Công dụng - Công Năng :

 

Người ta còn sử dụng lá thầu dầu để trị liệu các chứng bệnh ngoài da như: da viêm mủ, eczema, mẩn ngứa, ung nhọt, hay các bệnh viêm tuyến vú, viêm đa khớp, diệt dòi, diệt bọ gậy. Rễ cây thầu dầu còn dùng để chữa phong thấp, đau nhức khớp, đòn ngã sưng đau, sài uốn ván, động kinh, tâm thần phân liệt... Lá và rễ cây thầu dầu thường được sử dụng với liều trung bình từ 30- 60g tùy theo chứng bệnh. Dùng ngoài được lấy lá giã đắp...

10. Bài thuốc- cách dùng:

Phương thuốc chữa trị từ cây thầu dầu tía.

Chữa đau đầu do cảm: lấy lá thầu dầu tía đắp lên trán và 2 bên thái dương, một lát sau sẽ thấy đầu nhẹ giảm hay khỏi đau (Kinh nghiệm trong dân gian).

Làm thuốc để tẩy nhẹ: lấy dầu hạt thầu dầu 10-30g, uống vào lúc đói, chỉ cần sau 3-4 giờ là sẽ đi tiêu nhiều lần mà không bị đau bụng. Nếu muốn tẩy mạnh chỉ cần tăng liều dầu hạt thầu dầu lên 30-50g thì sẽ đi đại tiện kéo dài 5-6 giờ liền (Theo GS. Đỗ Tất Lợi).

Chữa sa tử cung và trực tràng: lấy hạt thầu dầu giã nát sau lấy đắp lên đầu.

Sinh khó hay sót nhau: lấy hạt thầu dầu 14 hạt, giã nát đem rịt vào lòng bàn chân cả 2 bên, nhưng khi đã sinh xong hay nhau sót đã ra hết phải tháo bỏ ngay thuốc ra và rửa sạch lòng bàn chân nơi đã đắp thuốc.

Chữa liệt thần kinh mặt: lấy hạt thầu dầu giã nát đắp vào phía mặt nơi đối diện (theo TS. Võ Văn Chi).

11. Ghi chú : Cây có độc tính, tuyệt đối không được sử dụng bừa bãi mà không có sự kê đơn bốc thuốc của bác sỹ.

(Xem thêm: Kinh nghiệm dân gian sử dụng thầu dầu tía...)

(thuoctien.net)

 

Add comment


Security code
Refresh


Trà Tiên tửu - Giải Rượu
Trà Tiên tửu - Giải Rượu
Trà Tiên tửu - Giải Rượu Giới thiệu sản phẩm : Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Men gan cao, dị ứng mẩn ngứa do uống rượu, giải rượu nhanh chóng, h...
Price: 89.000 VND
79.000 VND
Xem chi tiết
Trà Totat - Giảm cân, giảm mỡ máu, thanh nhiệt
Trà Totat - Giảm cân, giảm mỡ máu, thanh nhiệt
Trà Totat - Giảm cân, giảm mỡ máu, thanh nhiệt Giới thiệu sản phẩm : Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mỡ máu cao, làm hạ mỡ máu, nhất là giảm cholesterol toàn phần, ng...
Price: 200.000 VND
180.000 VND
Xem chi tiết
Trà Tiên dược - Hỗ trợ điều trị U sơ cổ tử cung, u tuyến tiền li
Trà Tiên dược - Hỗ trợ điều trị U sơ cổ tử cung, u tuyến tiền li
Trà Tiên dược - Hỗ trợ điều trị U sơ cổ tử cung, u tuyến tiền li Giới thiệu sản phẩm : Trà Tiên dược là sản phẩm chúng tôi đưa ra thị trường từ nhiều năm trước, là thực phẩm chức năng ...
Price: 360.000 VND
324.000 VND
Xem chi tiết
Trà ISOGAN - hỗ trợ điều trị Sơ Gan cổ trướng
Trà ISOGAN - hỗ trợ điều trị Sơ Gan cổ trướng
Trà ISOGAN - hỗ trợ điều trị Sơ Gan cổ trướng Giới thiệu sản phẩm : Có tính năng hỗ trợ điều trị Sơ gan, tăng cường chức năng gan, làm mềm gan, mềm bụng, mềm l...
Price: 250.000 VND
220.000 VND
Xem chi tiết
Trà Diệp Hoàng Cung - U gan
Trà Diệp Hoàng Cung - U gan
Trà Diệp Hoàng Cung - U gan Giới thiệu sản phẩm : Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị U Gan. Giúp nâng cao chức năng gan, đào thải U gan, mát gan, tiê...
Price: 340.000 VND
320.000 VND
Xem chi tiết
Yến Xuân - Tổ yến Bổ dưỡng
Yến Xuân - Tổ yến Bổ dưỡng
Yến Xuân - Tổ yến Bổ dưỡng Chức năng: Kích thích tăng trưởng tế bào, tăng sức đề kháng, tăng hồng cầu và huyết sắc tố, bổ phổi, bổ huyết, chống lão hóa và đem lại ...
Price: 3.600.000 VND
3.300.000 VND
Xem chi tiết